เล่นมือถือนานไป เสี่ยงต่อสุขภาพ

เล่นมือถือนานไป เสี่ยงต่อสุขภาพ

เล่นมือถือนานไป เสี่ยงต่อสุขภาพ

ปัจจุบัน หลายคนคงปฏิเสธไม่ได้ว่าโทรศัพท์มือถือ กลายเป็นปัจจัยสำคัญอย่างหนึ่งในชีวิตประจำวัน เพราะการมีโทรศัพท์มือถือ ทำให้ชีวิตสะดวกสบาย ติดต่อได้ง่ายขึ้น

แต่หากใช้โทรศัพท์ติดต่อกันเป็นเวลานานๆ ส่งผลเสียต่อสุขภาพ ซึ่งเป็นที่มาของปัญหาสุขภาพต่างๆ มากมาย ไม่ว่าจะเป็น

ทำร้ายสายตา
การเล่นมือถือติดต่อกันเป็นเวลานานโดยไม่พักสายตา ทำให้ดวงตาเบิกกว้างอย่างต่อเนื่องจนเกิดอาการล้า ตาพร่ามัว แสบตา ตาแห้ง และแสงสีฟ้าจากจอยังทำลายจอประสาทตาจนนำไปสู่โรคจอประสาทตาเสื่อมอีกด้วย

ปวดคอ/ปวดไหล่
เมื่อก้มหน้าก้มตาเล่นมือถือติดต่อเป็นเวลานานๆ จะทำให้รู้สึกปวดตึงบริเวณคอและไหล่ หากทิ้งไว้นานๆ ก็อาจปวดเรื้อรังและส่งผลต่อสุขภาพในระยะยาว

เล่นมือถือนานไป เสี่ยงต่อสุขภาพ

ปวดศีรษะ
การใช้สมาร์ทโฟนเป็นเวลานาน ส่งผลให้ได้รับรังสีจากคลื่นโทรศัพท์ที่แผ่ออกมากขึ้นตาม ซึ่งรังสีมีผลต่อระบบประสาท ทำให้เกิดอาการปวดศีรษะ ปวดไมเกรน เป็นต้น

นิ้วล็อค
การจิ้มพิมพ์ข้อความหรือเล่นเกมในมือถือนานไป อาจทำให้นิ้วล็อคได้ ซึ่งเกิดจากการอักเสบของเส้นเอ็นและปลอกหุ้มเอ็นที่ใช้ในการงอนิ้วข้อมือตรงบริเวณโคนนิ้ว ทำให้เกิดอาการปวดบวมได้

นอนหลับยาก
การเล่นมือถือจนดึกดื่นส่งผลเสียต่อสุขภาพ เพราะแสงสีฟ้าจะไปกระตุ้นการผลิตสารเมลาโทนิน ซึ่งเป็นสารควบคุมการหลับและการตื่น ส่งผลให้ร่างกายพักผ่อนไม่เพียงพอ ตื่นเช้ามาไม่สดชื่น รู้สึกอ่อนเพลีย หากเกิดสะสมเป็นเวลานานจะส่งผลให้สมาธิในการเรียนหรือทำงานลดลง

ฉะนั้น เราจึงควรเลี่ยงการใช้อุปกรณ์อิเลคทรอนิกส์ต่างๆ ทั้งคอมพิวเตอร์ แท็บเล็ต และโทรศัพท์มือถือ อย่างน้อยสัก 1-2 ชั่วโมงก่อนเข้านอน เพื่อให้ร่างกายได้ปรับการทำงานและเข้าสู่โหมดการพักผ่อน

Scroll to Top