กินของหวานก่อนนอน ร้ายมากกว่าที่คิด

กินของหวานก่อนนอน ร้ายมากกว่าที่คิด

การกินของหวาน อาหารประเภทแป้งก่อนนอน หลายคนอาจไม่รู้ว่าให้ผลร้ายมากกว่าที่คิด

บางคนอาจจะรับประทานของหวานหลังอาหารมื้อเย็นหรือก่อนนอนจนติดเป็นกิจวัตรประจำวัน แต่รู้มั้ยว่า? เป็นการทำลายสุขภาพโดยที่เราไม่รู้ตัว เพราะนอกจากน้ำหนักตัวจะขึ้นแล้ว ยังส่งผลเสียต่อสุขภาพอีกมากมาย ดังนี้

กินของหวานก่อนนอน ร้ายมากกว่าที่คิด

น้ำหนักขึ้น
อาหารหวาน มีน้ำตาลที่ให้พลังงานสูง หากเรากินอาหารแคลอรี่สูงก่อนเข้านอน จะทำให้ร่างกายเผาผลาญพลังงานไปไม่หมด น้ำตาลจะแปรสภาพเป็นไขมันและน้ำตาลสะสมตามต้นแขน ต้นขา หน้าท้อง

ผิวพรรณไม่ดี เซลล์ผิวเสื่อมสภาพ
น้ำตาลที่ได้จากการกินขนมหวานก่อนนอน จะเข้าไปขัดขวางการทำงานโกรทฮอร์โมน ซึ่งทำหน้าที่ฟื้นฟูร่างกายขณะที่เรานอนหลับ ทำให้อวัยวะต่างๆ รวมทั้งผิวพรรณไม่ได้ถูกซ่อมแซมอย่างเต็มที่ คอลลาเจนและอิลาสตินถูกทำลายลง ส่งผลให้ร่างกายเสื่อมไว

น้ำตาลในเลือดสูง เสี่ยงเป็นเบาหวาน
ทานของหวานก่อนนอน อาจเพิ่มความเสี่ยงเป็นโรคเบาหวานได้แม้คุณไม่ได้เป็นโรคนี้ก็ตาม เนื่องจากเมื่อร่างกายมีปริมาณน้ำตาลมากๆ ทำให้ต้องหลั่งอินซูลินเพื่อกำจัดให้หมด ยิ่งน้ำตาลมีมาก อินซูลินก็ยิ่งหลั่งมากจนการทำงานของอินซูลินแปรปรวน นำไปสู่โรคเบาหวานได้

นอนหลับยาก
การกินอาหารเข้าไปมากๆ ก่อนนอน จะทำให้กระเพาะอาหารทำงานหนัก ส่งผลให้นอนหลับยากหรือหลับไม่สนิท ทำให้เกิดพลังงานและความร้อนในร่างกายจนนอนกระสับกระส่าย สุดท้ายร่างกายพักผ่อนไม่เพียงพอและซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอไม่หมด ตื่นเช้ามารู้สึกไม่สดชื่น

ดังนั้นใครที่ชอบทานของหวานก่อนนอน ควรรีบเปลี่ยนพฤติกรรมด่วน!! เพื่อสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง ห่างไกลจากโรคร้าย

Scroll to Top