โรคเครียด โรคท็อปฮิตตลอดกาล

โรคเครียด โรคท็อปฮิตตลอดกาล

โรคเครียด โรคท็อปฮิตตลอดกาลของคนบนโรคใบนี้ คงไม่มีโรคใดโค่นแชมป์ได้ ด้วยจุดเด่นของโรคนี้คือ เป็นง่าย เป็นได้ทุกเวลา ไม่ต้องอาศัยเชื้อโรคตัวใดๆ หายแล้วก็เป็นอีกได้ เป็นซ้ำๆ ซากๆ จะหายก็ต่อเมื่อจะหายเครียดไปเอง

แอดมินแบ่งความเครียดเป็น 2 ลักษณะดังนี้

  1. เครียดเพื่อเตรียมพร้อมสู้ หรือหนีภัยสภาวะฉุกเฉิน เช่น ไฟไหม้ แผ่นดินไหว หมาวิ่งไล่งับ หากเรามีภาวะดังนี้สมองจะสั่งการให้เรา วิ่งสุดชีวิตวิ่งได้เร็วมาก แบกตู้เย็น แบกโอ่ง ยังทำได้เลย ทั้งหมดไม่ใช่ปฏิหาริย์นะคะ แต่เป็นเพราะน้ำตาลและฮอร์โมนที่หลั่งออกมาแล้วเราได้ใช้งานจนหมดเกลี้ยงจนไม่เหลือเลยก็ว่าได้ ถึงขั้นหอบแฮกลิ้นห้อยกันเลย
  2. เครียด อารมณ์เสียควันออกหู เช่น โมโหเจ้านาย รถติดวินาศสันตะโร ทะเลาะกับแฟน เครียดปัญหาทางด้านการเงิน เครียดในลักษณะนี้ระวัง อ้วน เพราะเราจะนั่งคิดนอนคิดตลอดเวลาถึงเรื่องที่เครียด แล้วก็จะกินแล้วนอน โดยที่ร่างกายจะไม่ได้เผาผลาญพลังงาน เช่นเดียวกันเลยเมื่อเราเครียดร่างกายจะสั่งให้น้ำตาลออกมาเตรียมรับภาวะฉุกเฉินแต่คราวนี้เรากลับไม่ได้เอาน้ำตาลเหล่านี้มาใช้ ก็ได้แต่ลอยเท้งเต้งในกระแสเลือด เดือดร้อนไปถึงตับอ่อนที่ต้องหลั่งฮอร์โมนอินซูลินออกมากวาดน้ำตาลเพื่อไม่ให้เลือดกลายเป็นน้ำเชื่อม และไปขัดขวางการดูดซับออกซิเจนของเม็ดเลือดแดง
โรคเครียด โรคท็อปฮิตตลอดกาล

ลองคิดดูซิคะถ้าเราเครียดบ่อยๆ จะกระตุ้นให้น้ำตาลออกมามากขนาดไหน แล้วแบบนี้เราจะไม่อ้วนได้ยังไงจริงไหมคะ

เห็นไหมคะว่าความเครียดน่ากลัวขนาดไหน และไม่ส่งผลดีอะไรต่อร่างกายเราเลย งั้นเรามาหยุดความเครียดด้วยวิธีต่าง ๆ ที่แอดมินได้เอามาแนะนำตามภาพด้านล่างนี้กันดีกว่าค่ะ

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top