ภาวะความดันโลหิตต่ำ ไม่ควรมองข้าม

ภาวะความดันโลหิตต่ำ ไม่ควรมองข้าม

ภาวะความดันโลหิตต่ำ หมายถึงค่าความดันโลหิตต่ำกว่า 90/50 มิลลิเมตรปรอท คนส่วนใหญ่ไม่ค่อยให้ความสำคัญมากสักเท่าไหร่ แต่หากให้ความดันโลหิตต่ำมากๆอาจส่งผลเสียต่อร่างกาย เพราะเลือดจะไหลเวียนได้ช้าลงจึงไปหล่อเลี้ยงส่วนต่างๆของร่างกายได้ไม่เพียงพอ เกิดลิ่มเลือดได้ง่าย และทำให้เลือดอุดตัน หลอดเลือดฝอยส่วนปลายขาดเลือดไปเลี้ยง

เรามาดูกันว่าความดันโลหิตต่ำนั้นเกิดจากอะไรบ้าง เกิดจากการเปลี่ยนอิริยาบถ เช่น นอนๆอยู่แล้วลุกขึ้นอย่างรวดเร็วทันที ทำให้เลือดไปเลี้ยงสมองไม่เพียงพอ ส่งผลให้สมองทำงานผิดปกติจนเกิดอาการเวียนศีรษะ ตาพร่า ใจสั่น เป็นต้น เกิดจากการใช้ยา

ภาวะความดันโลหิตต่ำ ไม่ควรมองข้าม

หรืออาการเจ็บป่วยของร่างกาย เช่น การใช้ยาลดความความดันโลหิตมากเกินไป ยากล่อมประสาท ยาต้านโรคซึมเศร้า อาการป่วยจากร่างกาย เช่น ต่อมไทรอยด์ทำงานได้น้อยกว่าปกติ โรคมะเร็ง โรคตับอักเสบ ขาดสารอาหารเรื้อรัง เป็นต้น เป็นโดยกำเนิด

หรือพันธุกรรม เช่น มีรูปร่างที่ผอมบาง มีอาการอ่อนเปลี้ยเพลียแรงอยู่บ่อยๆ ใจสั่ง ปวดศรีษะ เวียนหัว หรืออาจถึงขั้นเป็นลมไปเลย ความดันโลหิตจากพันธุกรรมมักจะแสดงอาการออกมาชัดเจนในช่วงอากาศร้อนหรืออยู่ในที่อุณหภูมิสูง

เมื่อรู้แบบนี้แล้วก็มั่นตรวจเช็คความดันกันบ่อยๆนะคะ อย่าลืมทานอาหารที่มีประโยชน์ ผัก ผลไม้ และดื่มน้ำให้เพียงพอต่อความต้องการร่างกาย ไม่นอนดึกพักผ่อนให้เพียงพอ

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top