ห่างไกลมะเร็ง เริ่มง่าย ๆ ด้วย 7 ล.

ห่างไกลมะเร็ง เริ่มง่าย ๆ ด้วย 7 ล.

โรคมะเร็งคือโรคที่เกิดจากความผิดปกติของเซลล์ในอวัยวะต่าง ๆ ของร่างกาย โดยมีการเจริญเติบโตที่รวดเร็วผิดปกติจนร่างกายไม่สามารถควบคุมได้

และเมื่อเซลล์เหล่านี้ได้ลุกลามไปทั่วร่างกาย จะส่งผลให้การทำงานของอวัยวะต่าง ๆ ไม่สามารถทำงานได้อย่างเป็นปกติ ซึ่งเป็นสาเหตุให้เสียชีวิตในที่สุด

7 ล. ที่ควรหลีก เพื่อลดความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็ง คือ

เลี่ยงการสูบบุหรี่ งดดื่มสุราและเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เพราะเป็นสาเหตุทำให้เกิดโรคมะเร็งปอด มะเร็งตับ มะเร็งช่องปาก

เลี่ยงอาหารรสจัด อาหารหมักดอง เสี่ยงต่อการเกิดมะเร็งกระเพาะอาหาร

เลี่ยงอาหารประเภทเนื้อสัตว์รมควัน ปิ้ง ย่าง ทอดจนไหม้เกรียม ซึ่งการกินอาหารปิ้งย่างบ่อย ๆ อาจเสี่ยงต่อการเกิดมะเร็งตับ

เลี่ยงอาหารที่มีสารกันเสีย เช่น เนื้อสัตว์แปรรูป อาจก่อให้เกิดผลเสียต่อสุขภาพหรือเพิ่มความเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งที่อวัยวะต่างๆ เช่น กระเพาะอาหารและลำไส้ได้

เลี่ยงอาหารสุก ๆ ดิบ ๆ โดยเฉพาะปลาน้ำจืด เพราะอาจปนเปื้อนพยาธิใบไม้หรือสารพิษจากแหล่งน้ำที่ไม่สะอาด ทำให้เสี่ยงต่อการเกิดมะเร็งตับ มะเร็งท่อน้ำดี

เลี่ยงการรับมลพิษ ฝุ่นควัน สารพิษ สารเคมี เช่น บริเวณที่มีการเผาไหม้จากท่อไอเสียของเครื่องยนต์ ควันบุหรี่ การเผาขยะ เผาหญ้า รวมถึงช่วงเวลาที่มีปริมาณฝุ่น PM 2.5 ในอากาศสูง หากมีความจำเป็นต้องอยู่ในบริเวณดังกล่าวควรป้องกันตนเองด้วยการสวมหน้ากากป้องกันฝุ่น

เลี่ยงการได้รับแสงแดดจัดหรือแสงแดดโดยตรง โดยไม่ได้รับการป้องกันนานเกินไป เนื่องจากความร้อนสูงและรังสียูวี ที่เป็นอันตรายต่อเซลล์อาจทำให้เกิดมะเร็งผิวหนัง ควรป้องกันโดยเลี่ยงการตากแดดในเวลาแดดจัดนานเกินไป หรือทาครีมกันแดด

ห่างไกลมะเร็ง เริ่มง่าย ๆ ด้วย 7 ล.
Scroll to Top