พ่อแม่รู้ทัน ป้องกันลูกน้อยจากโควิด

สถานการณ์ COVID-19 ที่กลับมาระบาดอีกครั้ง ทำให้พ่อแม่หลายคนกังวลใจว่าลูก ๆ จะติดเชื้อไวรัสร้าย

ความเสี่ยงที่เด็กติดเชื้อนี้ ส่วนใหญ่พบว่ามีผู้ใหญ่ภายในบ้านเป็นผู้รับเชื้อไวรัสมาแพร่สู่เด็ก เนื่องจากผู้ใหญ่เดินทางออกไปข้างนอก ขณะที่เด็ก ๆ จะใช้ชีวิตอยู่ในบ้านนั่นเอง

สัญญาณเตือนลูกน้อยติดเชื้อไวรัส COVID-19

 • อุณหภูมิร่างกายสูงกว่า 37.5 °C
 • เจ็บคอ ไอ
 • มีน้ำมูก คัดจมูก
 • หายใจเร็ว หรือหายใจหอบเหนื่อย

เมื่อสงสัยว่าลูกน้อยเข้าข่ายติดเชื้อไวรัส COVID-19 สามารถทำได้ 2 ช่องทาง

 1. โทรสายด่วน 1422 กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข (24 ชั่วโมง) หากเด็กเข้าเกณฑ์จะมีการประสานรถพยาบาลไปรับถึงที่พัก เพื่อไปทำการตรวจยืนยัน
 2. ควรเดินทางไปที่สถานพยาบาลด้วยยานพาหนะส่วนตัว เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดในชุมชน และแจ้งกับบุคลากรทางการแพทย์-เจ้าหน้าที่ให้ทราบว่าเด็กมีความเสี่ยงหรือสัมผัสกับผู้ติดเชื้อไวรัส COVID-19

การดูแลลูกน้อยในช่วง COVID-19

 1. เวลาพ่อแม่ออกไปทำงาน เชื้อโรคต่าง ๆ อาจติดมากับเสื้อผ้าและร่างกาย เมื่อกลับถึงบ้าน ควรอาบน้ำ สระผม เปลี่ยนเสื้อผ้าก่อนไปสัมผัสลูก เพื่อป้องกันการนำเชื้อโรคไปติดเด็ก
 2. เนื่องจากเชื้อไวรัสนี้ สามารถแพร่เชื้อผ่านละอองฝอยของน้ำมูก น้ำลาย เวลาที่พ่อแม่เป่าอาหารให้ลูก จึงมีความเสี่ยงที่เชื้อโรคต่าง ๆ จะปนเปื้อนในอาหาร ทางที่ดีควรปล่อยให้อาหารเย็นเองก่อนที่จะป้อนอาหารให้ลูกกิน
 3. หลีกเลี่ยงการพาเด็กไปสถานที่ที่มีผู้คนแออัดหรือ พื้นที่ที่มีการระบาดของเชื้อ เว้นระยะห่างจากผู้อื่นอย่างน้อย 1-2 เมตร
 4. ดูแลสุขอนามัยของบ้าน และจัดสิ่งแวดล้อมให้ดี มีอากาศถ่ายเทสะดวก หมั่นทำความสะอาดข้าวของเครื่องใช้ ของเล่นเด็ก และที่อยู่อาศัยอย่างสม่ำเสมอ
 5. หากเด็กมีโรคประจำตัว ควรทานยาสม่ำเสมอ และดูแลปฏิบัติตนตามแพทย์สั่ง
 6. สร้างภูมิต้านทานโรค โดยพาเด็กไปรับวัคซีนตามแพทย์นัด
Scroll to Top