นอนน้อย ส่งผลร้ายต่อร่างกายมากกว่าที่คิด

นอนน้อย ส่งผลร้ายต่อร่างกายมากกว่าที่คิด

เพราะนอนน้อยแบบนี้ไง..สุขภาพถึงได้เสีย

การนอนหลับที่เพียงพอ เป็นกุญแจสำคัญของการมีสุขภาพที่ดี ผู้ใหญ่ควรนอนหลับวันละ 6-8 ชั่วโมง แต่ถ้านอนน้อยกว่าวันละ 5 ชั่วโมง ก็อาจทำให้สุขภาพร่างกายของเราแย่ลงได้

การพักผ่อนไม่เพียงพอ ส่งผลกระทบต่อร่างกายอย่างไรบ้าง?

1) โรคหัวใจและหลอดเลือด
การอดนอนส่งผลให้หัวใจไม่ได้พักผ่อน ทำให้ระดับความดันโลหิตสูงขึ้น ซึ่งเป็นสาเหตุสำคัญของโรคหัวใจและหลอดเลือดสมองแตก

2) โรคเบาหวาน
การพักผ่อนไม่เพียงพอ ทำให้ระดับน้ำตาลกลูโคสในเลือดสูงขึ้นและอินซูลินเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว สำหรับคนที่เป็นเบาหวานอยู่แล้ว ก็จะเกิดภาวะร่างกายดื้ออินซูลินจากการนอนไม่พอ

3) น้ำหนักตัวเพิ่มขึ้น
คนนอนน้อยจะหลั่งสารเคมีเลปตินที่ทำให้อิ่มยาก และมีฮอร์โมนเกรลินที่กระตุ้นให้รู้สึกหิวเพิ่มมากขึ้น ระบบเผาผลาญพลังงานในร่างกายจะรวน แม้ว่ากินเท่าเดิม แต่กลับเผาผลาญได้น้อยกว่าเดิม พลังงานจึงถูกสะสมเกินที่ร่างกายต้องการจนกลายเป็นโรคอ้วน

4) ผิวพรรณไม่สดใส
การนอนไม่พอ ร่างกายจะสูญเสียโอกาสหลั่งโกรทฮอร์โมนที่ช่วยให้ผิวอ่อนเยาว์ ผู้ที่อดนอนติดต่อกัน 2-3 วัน ผิวก็จะหย่อนคล้อย มีสิวขึ้นเยอะผิดปกติ

5) ประสิทธิภาพด้านการคิดลดลง
เมื่อนอนไม่พอ สมองก็จะไม่ได้พักผ่อนและซ่อมแซมตัวเองได้ดีเท่าที่ควร ทำให้ความสามารถในการใช้เหตุผล การตัดสินใจ และการแก้ปัญหาลดลง รวมถึงสมาธิในการทำสิ่งต่าง ๆ ลดลง

6) เสี่ยงเป็นโรคความจำเสื่อม
การหลับไม่เต็มอิ่มมีผลต่อความจำ ส่งผลให้ระบบจัดเก็บความทรงจำหรือระบบประสาทมีประสิทธิภาพลดลง ทำให้มีอาการขี้หลงขี้ลืมได้บ่อย ๆ จนอาจเกิดภาวะสมองล้า ซึ่งอาจนำไปสู่โรคอัลไซเมอร์ในอนาคต

7) ฮอร์โมนสืบพันธุ์ลดลง
การนอนไม่หลับอาจทำให้มีลูกยากได้ เนื่องจากการพักผ่อนไม่เต็มที่ ทำให้ร่างกายหลั่งฮอร์โมนสืบพันธุ์ออกมาน้อย ส่งผลให้ไข่ไม่ตก ประจำเดือนจึงไม่มาหรือมาช้าได้

8) อารมณ์แปรปรวน
คนนอนไม่พอ ตื่นเช้ามาจะรู้สึกไม่สดชื่น ร่างกายอ่อนเพลีย ขาดสมาธิ พอมีอะไรมากระทบนิดหน่อยก็จะหงุดหงิด อารมณ์เสียง่าย และอาจก่อให้เกิดภาวะซึมเศร้าได้

9) โรคนอนไม่หลับเรื้อรัง
การนอนน้อย ส่งผลทำให้เป็นโรคนอนไม่หลับเรื้อรังได้ ทำให้ต้องใช้เวลาเกินกว่า 30 นาที ถึงจะสามารถหลับได้ หรืออาจจะหลับ ๆ ตื่น ๆ ทั้งคืน จนทำให้ตื่นขึ้นกลางดึกและไม่สามารถหลับได้อีก

นอนน้อย ส่งผลร้ายต่อร่างกายมากกว่าที่คิด

ผู้ที่มีปัญหานอนหลับยาก ขอแนะนำให้ทาน “เหล่ง สิ่ง อี้” สมุนไพร ของ แบแป๊ะเลี้ยง ตัวช่วยทำให้นอนหลับได้สนิทและง่ายขึ้น

ช่วยดูแลบรรเทาอาการเหล่านี้

  • แก้วิงเวียนศีรษะ
  • บรรเทาอาการอ่อนเพลีย
  • เสริมประสิทธิภาพการนอน
Scroll to Top