ฮอร์โมนไม่สมดุล

8 สัญญาณ ฮอร์โมนไม่สมดุล แปะห่งอี้

คุณผู้หญิงเช็กด่วน! สัญญาณเตือน ฮอร์โมนไม่สมดุล

ฮอร์โมนไม่สมดุล

ภาวะ ฮอร์โมนไม่สมดุล ส่งผลให้ระบบทำงานในร่างกายแปรปรวน งั้นมาดูกันสิว่าอาการผิดปกติอะไรบ้างที่มีสาเหตุจากฮอร์โมนไม่สมดุล

1. รอบเดือนมาผิดปกติ
เกิดจากระดับฮอร์โมนเอสโตรเจนและโปรเจสเตอโรนมีมากหรือน้อยเกินไป ส่งผลให้รอบเดือนมาไม่สม่ำเสมอ รอบเดือนขาด หรือรอบเดือนมาถี่กว่าปกติ เดือนละ 2-3 ครั้ง

MPL M33 post 04 FB 03 800x800 03

2. นอนหลับยาก
ฮอร์โมนเมลาโทนินมีส่วนช่วยให้นอนหลับได้สบาย แต่เมื่ออายุเพิ่มขึ้น ปริมาณฮอร์โมนเมลาโทนินจะลดลง ทำให้นอนหลับได้ยากขึ้น รวมถึงฮอร์โมนเอสโตรเจนต่ำกว่าปกติ ก็อาจเกิดอาการร้อนวูบวาบ หรือมีเหงื่อออกตอนกลางคืน ทำให้รบกวนการนอนหลับได้

MPL M33 post 04 FB 03 800x800 04

3. สิวบุกทั่วหน้า
สิวขึ้นเต็มหน้า สิวขึ้นเป็นประจำไม่หายขาด อาจเป็นเพราะฮอร์โมนมีปัญหา ทำให้ต่อมไขมันที่เซลล์ผิวหนังทำงานผิดปกติ ส่งผลให้รูขุมขนเกิดการอุดตันจนกลายเป็นสิวในที่สุด

4. ผิวแห้งกร้าน
เมื่อฮอร์โมนเอสโตรเจนลดลง การผลิตคอลลาเจนใต้ผิวก็ลดลง ส่งผลให้ผิวบาง ขาดความยืดหยุ่น และสูญเสียความชุ่มชื้นได้ง่าย จึงทำให้ผิวแห้งกร้าน เกิดริ้วรอยก่อนวัย

5. ช่องคลอดแห้ง
เกิดจากระดับฮอร์โมนเอสโตรเจนลดลง ทำให้ผนังช่องคลอดบางลง ความยืดหยุ่นลดลง การหลั่งน้ำหล่อลื่นลดลง ส่งผลให้ช่องคลอดขาดน้ำหล่อลื่นและเกิดอาการแห้งได้

6. หลงลืมเป็นประจำ
ฮอร์โมนเอสโตรเจน มีความสัมพันธ์กับการควบคุมในสมองและสารด้านสื่อประสาท ซึ่งมีผลกระทบต่อสมาธิและความจำ ถ้าฮอร์โมนเอสโตรเจนมีความผิดปกติ จะส่งผลให้เกิดอาการหลงลืม สมองตื้อ จำสิ่งต่าง ๆ ได้ยากขึ้น

7. อารมณ์แปรปรวน
การลดลงของฮอร์โมน หรือการเปลี่ยนแปลงระดับของฮอร์โมนอย่างรวดเร็ว มีผลต่อสภาวะทางอารมณ์ ทำให้มีอาการหงุดหงิด เครียดง่าย และซึมเศร้าได้

8. น้ำหนักขึ้นง่าย
พออายุมากขึ้น ระบบเผาผลาญทำงานได้ไม่ดีเหมือนแต่ก่อน โดยเฉพาะผู้หญิงจะมีฮอร์โมนเอสโตรเจนลดน้อยลง ส่งผลให้รู้สึกหิว อยากอาหารมากขึ้น

ตัวช่วยบำรุงฮอร์โมนให้มีความสมดุล
แนะนำ! แปะห่งอี้ ของบริษัท แบแป๊ะเลี้ยง ต้นตำรับสมุนไพรสำหรับดูแลสุขภาพสตรี

ช่วยดูแลสุขภาพสตรี ดังนี้

  • บำรุงและกระตุ้นระบบไหลเวียนโลหิตให้ดียิ่งขึ้น
  • ปรับสมดุลของฮอร์โมนให้กลับมาเป็นปกติ
  • บรรเทาอาการประจำเดือนมาไม่ปกติ
  • บำรุงมดลูก เพื่อเตรียมพร้อมสำหรับการมีบุตร
  • บรรเทาอาการปวดท้องประจำเดือน
  • เสริมสร้าง “ฮอร์โมนเอสโทรเจน” ผิวพรรณเปล่งปลั่ง มีน้ำมีนวล
Scroll to Top