อยากห่างไกลท้องอืด ห้ามทำแบบนี้

อยากห่างไกลท้องอืด ห้ามทำแบบนี้!!

อาการปวดท้องไม่ใช่เรื่องเล่น ๆ ส่วนใหญ่แล้วเกิดจากพฤติกรรมกรรมที่เราสร้างเอง จึงส่งผลให้ ท้องอืด ท้องเฟ้อ เดินทางมาเยือนคุณ จะมีอะไรบ้างนั้น ไปดูกันเลย!!

1) ทานอาหารเร็วไป
เมื่อทานอาหารเร็วเกินไป จะทำให้เคี้ยวอาหารไม่ละเอียดพอ โดยเฉพาะอาหารย่อยยากอย่างแป้งและเนื้อสัตว์ จึงทำให้กระเพาะอาหารต้องทำงานหนักขึ้นโดยไม่จำเป็น ส่งผลให้ท้องอืดนั่นเอง

2) ดื่มน้ำอัดลมมากเกินไป
น้ำอัดลม เป็นเครื่องดื่มอัดก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ที่มีกรดคาร์บอนิกเยอะ ทำให้เกิดการอักเสบของเยื่อบุกระเพาะอาหาร ส่งผลให้มีอาการท้องอืด แน่นท้อง และจุกเสียด

3) ทานอาหารมื้อดึก
การทานอาหารมื้อดึก ส่งผลให้กระเพาะและระบบทางเดินอาหารทำงานหนักขึ้นกว่าปกติ เพราะแทนที่ร่างกายจะได้พักผ่อนกลับต้องมาย่อยอาหารมื้อดึก ยิ่งทานอาหารแล้วนอนเลย ทำให้เกิดกรดไหลย้อน จุกแน่น แสบร้อนท้องได้

4) เคี้ยวหมากฝรั่ง
หมากฝรั่งมีสารให้ความหวานแทนน้ำตาลซอร์บิทอล (Sorbitol) ที่ผลิตจากน้ำตาลฟรุกโตส เป็นตัวการขัดขวางการดูดซึมของลำไส้ ส่งผลให้เกิดอาการท้องอืด และขณะที่กำลังเคี้ยวหมากฝรั่ง จะทำให้กลืนอากาศเข้าไปมากกว่าปกติ

5) สูบบุหรี่
ขณะที่กำลังสูบบุหรี่ หายใจทางปาก ส่งผลให้กลืนอากาศเข้าไปในร่างกายมากกว่าปกติ ทำให้มีลมอยู่ภายในท้องมากเกินไป อาจทำให้เกิดท้องอืดได้

6) เครียดมากเกินไป
เมื่อเกิดความเครียดสะสมมาก ๆ ร่างกายจะสั่งให้กระเพาะหลั่งน้ำย่อยออกมามากกว่าปกติ จนกัดกระเพาะเกิดเป็นอาการปวดท้อง ท้องอืด รู้สึกเหมือนมีลมอยู่ในท้อง

MPL M24 post 03 1040x1300

เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดภาวะท้องอืด พยายามปรับพฤติกรรมตัวเองเสียใหม่ เช่น ทานอาหารในปริมาณที่พอเหมาะ เคี้ยวให้ละเอียด ลดภาวะความเครียด นอนพักผ่อนให้เพียงพอ

นอกจากวิธีการดังกล่าว ขอแนะนำสมุนไพร เปลือกส้มยา เวชภัณฑ์สมุนไพรของ บริษัท แบแป๊ะเลี้ยง

ช่วยดูแลอาการเหล่านี้

  • บรรเทาอาการจุกเสียดแน่นท้อง
  • บรรเทาอาการท้องอืด ท้องเฟ้อ
  • ลดอาการคลื่นไส้ อาเจียน
  • ช่วยขับเสมหะในลำคอ
Scroll to Top